NHỮNG NGUYÊN TẮT QUAN TRỌNG TRONG KINH DOANH F&B VỪA VÀ NHỎ

F&B là lĩnh vực mà nhiều bạn trẻ ngày này lựa chọn hàng đầu để phát triển kinh doanh, cũng có rất nhiều những mô hình kinh doanh F&B mọc lên nhanh chóng và rồi thất bại cũng nhanh.

Nguyễn tắt 1: Kinh doanh F&B - Bán cái gì?

Việc đầu tiên là bạn cần tìm ra một sản phẩm kinh doanh F&B đáp ứng được 1 trong 2 tiêu chí như sau:

  1. Mới: chưa ai bán những dễ copy (VD: Trà đào, xoài lắc,…)
  2. Độc: chưa ai bán và khó bắt chước (VD: Cà phê ăn cả ly, cà phê tràn kem,…)

Bạn đáp ứng được cả hai yếu tố trên thì càng tốt!

Việc thứ hai, nếu bạn không tìm sản phẩm mới thì hay biến cũ người mới ta, góp cũ thành mới,… (VD: Trà đào -> Trà đào chanh sả)

Sản phẩm cũng giống như những ý tưởng vậy, bất cứ ai cũng có thể nghĩ ra nhưng điều khác biệt nằm ở phương pháp kinh doanh, biến những ý tưởng đó thành hiện thực.

Nguyễn tắt 2: Kinh doanh F&B - Hiểu sản phẩm?

Người chủ phải hiểu rõ sản phẩm của mình nhất hoặc một trong các người chủ phải là đầu bếp.

Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý, vận hành cửa hàng mình sẽ tốt hơn tránh những trường hợp:

1/ Bị đầu bếp/pha chế qua mặt, làm khó dễ.

2/ Công thức món bị đánh cắp – đối thủ cạnh tranh xuất hiện.

Tóm lại, hãy hiểu rõ sản phẩm của mình trước khi bắt tay vào xây dựng quán. Vì người ta có thể bắt chước công thức & hình thức nhưng họ không thể bắc chước được cái đầu và phong cách của bạn.

Nguyên tắt 3: Kinh doanh F&B – Bán cho ai?

Bạn có sản phẩm? Bạn hiểu rõ về sản phẩm? Vậy thì bạn phải tìm ra sản phẩm của bạn dành cho đối tượng khách hàng nào?

Bạn phải vẽ ra sơ đồ như sau:

1/ Khách hàng mục tiêu?

2/ Chân dung khách hàng mục tiêu?

3/ Nhu cầu của khách hàng mục tiêu?

Sau khi đã xác định được, hãy sẵn dàng cho việc bạn sẽ định sai, nhưng chỉ cần bạn không ngừng tìm kiếm thay đổi các chiến lượt để tiếp cận thì thành công sẽ đến với bạn.

Nguyên tắt 4: Kinh doanh F&B - Tìm mặt bằng?

Trước khi tìm mặt bằng thì bạn đã xác định được bạn bán cái gì? và bán cho ai? Và hãy thật kiên nhẫn để tìm được vị trí phù hợp nhất.

Dành thời gian để tìm hiểu về mặt bằng dưới nhiều góc độ khác nhau để đảm bảo răng không có bất cứ lý do gì cản trở bạn ra quyết định tìm mặt bằng.

Nguyên tắt 5: Kinh doanh F&B - Chiến lượt tiếp cận?

Thử tưởng tượng bạn đang kinh doanh một quán cà phê, thức uống của bạn ngon tuyệt, nhân viên quán chuyên nghiệp, mặt bằng rộng rãi, không gian quán miễn chê. Ấy vậy chẳng mấy ai biết đến quán của bạn, khách vẫn vắng hoe. Điều đó chứng tỏ bạn đang không quan tâm hoặc đang có một chiến lược Marketing không hiệu quả.

Vậy làm sao để xây dựng một chiến lược Marketing trong ngành F&B hiệu quả? Thông thường bạn phải tính đến các yếu tố sau:

1/ Định vị thương hiệu.

2/ Sử dụng các kênh truyền thông xã hội

3/ Hợp tác, liên kết với các thương hiệu khác.

Nắm rõ các nguyên tắt giúp cho mô hình kinh doanh F&B tránh được những rủi ro không đáng có và làm tăng khả năng thành công với mô hình kinh doanh này.

Phần mềm bán hàng tạp hoá