Thu nhập của Điều Dưỡng viên Việt Nam liệu đã xứng đáng?

Y học phát triển, tuổi thọ con người tăng lên đồng nghĩa với công việc và trách nhiệm của Điều Dưỡng viên nặng nề hơn. Vậy thu nhập của họ đã xứng đáng với yêu cầu?
Bên cạnh bác sĩ thì vai trò của Điều Dưỡng viên rất quan trọng, thiếu họ quá trình điều trị và hồi phục của bệnh nhân sẽ khó khăn hơn. Tuy nhiên với chế độ đãi ngộ hiện tại, nhân lực ngành này vẫn đang rất khan hiếm. Vì sao thế?

Điều dưỡng viên là gì?
Điều dưỡng viên là một nghề độc lập trong bộ máy hệ thống nước ta. Điều dưỡng viên được chia làm nhiều cấp bậc, trình độ cụ thể trong hệ thống ngạch bậc công chức của Bộ Nội vụ nước ta.

Công việc của Điều dưỡng viên chủ yếu phụ trách công tác chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng bệnh nhân, kê toa thuốc và các công việc khác để đảm bảo quá trình chăm sóc sức khỏe của người bệnh đến khi hoàn toàn phục hồi. Theo một định nghĩa khác thì Điều dưỡng viên (bao gồm cả nam và nữ) là những người có nền tảng khoa học cơ bản về điều dưỡng, đáp ứng các tiêu chuẩn được kê toa tùy theo sự giáo dục và sự hoàn thiện lâm sàng.
Học điều dưỡng ở Tây Nguyên
Tại sao nói Điều dưỡng viên mức lương ngày càng cao?
Nhắc đến Điều dưỡng viên và nghề Điều dưỡng không thể không nghĩ đến công việc chăm sóc sức khỏe. ĐDV là lực lượng chính mang dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tới cộng đồng, tới vùng khó khăn, vùng dân tộc it người, vùng xa xôi hẻo lánh. Có thể nói, người đầu tiên đón em bé chào đời là người hộ sinh. Người nâng giấc, chăm sóc, an ủi người bệnh lúc đau yếu, những giờ phút cuối đời tại bệnh viện chính là người điều dưỡng. Vì vậy, Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá dịch vụ chăm sóc sức khoẻ do người điều dưỡng – hộ sinh cung cấp là trụ cột của hệ thống y tế.

Giữ vai trò nòng cốt trong hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu với mục tiêu chẩn đoán, điều trị, chăm sóc các nhu cầu thiết yếu của người dân trong việc nâng cao sức khỏe, duy trì, phục hồi và dự phòng bệnh tật ở ba tuyến: tuyến đầu, tuyến sau, và tuyến cuối kết hợp với các chuyên ngành khác trong toán chăm sóc sức khỏe là lực lượng Điều dưỡng viên (kể cả nữ hộ sinh)
Cao đẳng điều dưỡng Tây Nguyên