5 mô hình nhà hàng thu hút khách hàng nhất hiện nay

Mô hình nhà hàng ngày một đa dạng do nhu cầu ăn uống, giải trí của con người không ngừng thay đổi. Với mỗi đối tượng khách hàng khác nhau lại đòi hỏi một mô hình riêng biệt, khác nhau cả về phong cách trang trí, xu hướng ẩm thực cho tới quy mô, dịch vụ. Cùng điểm nhanh 5 mô hình nhà hàng phổ biến nhất hiện nay đang hàng ngày phục vụ hàng ngàn khách ghé qua.

  1. Restaurant
    Đây là mô hình nhà hàng sang trọng tập trung vào cung cấp không gian trải nghiệm ẩm thực cao cấp cho khách hàng. Khi đến đây, khách hàng không những được thưởng thức những món ăn ngon mà còn có thể sử dụng làm nơi tổ chức tiệc tùng, hội tụ bạn bè và người thân.

Đặc điểm của mô hình này là có phòng ăn rộng rãi, sắp xếp theo khu vực dành cho khách đi đông người và khu vực riêng tư dành cho các cặp đôi muốn có bữa tối lãng mạn. Ngoài ra, ở đây còn được trang bị đầy đủ tiện nghi, có kho lưu trữ và bảo quản thực phẩm rộng lớn, cho phép đáp ứng nhu cầu của hàng ngàn khách hàng.
Đội ngũ nhân viên phục vụ ở đây thường được đào tạo bài bản, có bằng cấp trong ngành quản trị nhà hàng. Bếp trưởng và nhân viên chế biến cũng cần có tay nghề cao hơn các mô hình khác, thậm chí nhiều nhà hàng còn chi số tiền lớn để có cho mình những đầu bếp nổi tiếng từ nước ngoài.

Vì đây là mô hình nhà hàng có quy mô khá lớn nên hầu hết nhà đầu tư trang bị ngay phần mềm quản lý nhà hàng từ những ngày đầu khai trương. Phần mềm giúp chủ nhà hàng quản lý hàng tồn kho hiệu quả, nhân viên phục vụ có thể order tại bàn, tính tiền nhanh, giúp tăng công suất vào giờ cao điểm.
2. Snack bar
Khác với mô hình Restaurant, Snack bar chủ yếu tập trung vào các món đồ uống đa dạng và đồ ăn nhẹ cho khách hàng lân la thư giãn buổi tối. Chính vì thế, quầy pha chế ở đây thường có diện tích lớn và được trang bị dụng cụ cao cấp, cho phép cung cấp đa dạng thức uống thơm ngon, đẹp mắt, say đắm lòng người. Thay vì chiêu mộ các đầu bếp tay nghề cao, Snack bar tập trung tuyển dụng những bartender dày dặn kinh nghiệm, thậm chí họ còn phải học cách biểu diễn nghệ thuật trong quá trình pha chế để thu hút khách hàng ghé qua.

Thường những nhân viên này được đào tạo thêm nghiệp vụ để có thể trò chuyện khéo léo với khách hàng, trở thành người bầu bạn với những khách hàng đang cảm thấy cô đơn hoặc muốn chia sẻ, tâm sự.

Thậm chí ở nhiều Snack bar còn yêu cầu bartender của mình có khả năng chế biến món ăn nhẹ. Khu vực bar thường không rộng như bếp nên họ cần kiêm nhiệm nhiều chức năng để tiết kiệm không gian quán.

Vì khách hàng đến quán chủ yếu để thưởng thức đồ uống và chill theo điệu nhạc nên hệ thống âm thanh ở đây cần có chất lượng cao, đến từ các thương hiệu nổi tiếng. Chỉ như vậy mới truyền tải hết cái hay của giai điệu, chạm vào cảm xúc của khách hàng.

Để tạo không gian hiện đại, sôi động, nhiều Snack bar còn trang bị thêm hệ thống ánh sáng nghệ thuật, với đèn led và sân khấu, chinh phục cả những khách hàng khó tính nhất.
3. Cafe aperitif
Đây là nơi cung cấp các bữa ăn, đồ uống với mức sang trọng trung bình, tức phù hợp với dân văn phòng, thậm chí là sinh viên, khách du lịch. Vì mục đích chính của khách hàng khi tới đây là lấp đầy dạ trống nên món ăn cần đầy đặn, đa dạng, vừa miệng và trình bày gọn gàng.

Vì không gian ở mức trung bình nên nhà đầu tư thường chỉ trang bị mô hình bếp nhà hàng rộng vừa phải, có nhà vệ sinh, điều hòa, nước rửa tay… cho khách sử dụng khi cần thiết. Ngoài ra hệ thống âm thanh và ánh sáng ở đây cũng không có gì đặc biệt, nếu có chỉ phát các bản nhạc nhẹ cho khách thư giãn trong quá trình ăn uống tại nhà hàng.
Phần mềm bán hàng tạp hoá

Mặc dù không nằm trong mô hình nhà hàng cao cấp, Cafe aperitif vẫn cần những đầu bếp có tay nghề, kinh nghiệm lâu năm để chế biến đa dạng món ăn thơm ngon cho thực khách. Thậm chí những đầu bếp ở đây còn cần biết pha chế cafe, thức uống tráng miệng, bổ sung lựa chọn cho menu thêm đa dạng.
4. Buffet
Đây là mô hình nhà hàng hoạt động theo cơ chế cho phép khách hàng ăn uống không giới hạn với mức giá trọn gói. Ưu điểm dễ thấy của mô hình này phù hợp với những nhóm đông người, không nhất thiết phải gọi món phù hợp với tất cả các thành viên, mỗi người có thể lựa chọn món ăn theo sở thích cá nhân của mình.

Tuy nhiên, mức giá cho mỗi suất buffet thường khá cao, giao động từ 300.000đ đến 500.000đ/người nên thường phù hợp với dân văn phòng, hộ gia đình, những người có thu nhập tốt.

Vì chủ yếu hoạt động theo cơ chế tự phục vụ nên nhà hàng cần có khu vực chế biến, quầy thức ăn rộng lớn. Cho phép nhiều người có thể cùng lúc lựa chọn thức ăn mà không gây ùn tắc vào giờ cao điểm.

Khách hàng đến đây thường cho rằng được sử dụng đồ ăn thỏa thích nên đôi khi lấy số lượng vượt mức tiêu thụ, gây lãng phí. Chính vì thế nhiều nhà hàng buffet khuyến khích khách hàng lấy lượng vừa đủ, thậm chí còn cộng thêm mức phụ phí nếu trên bàn còn thừa nhiều thức ăn.
phan mem quan ly ban hang