Ăn hạt óc chó có tốt cho sức khoẻ không?

Ăn hạt óc chó có tốt cho sức khoẻ không?

Ăn hạt óc chó đem lại những lợi ích gì?[image]

  • Với giá trị dinh dưỡng cao và nhiều hợp chất tốt cho sức khỏe, các loại hạt nói chung hay quả hạch nói riêng không có công dụng gì. Nhờ một số nghiên cứu được thực hiện bởi nhiều trường đại học trên thế giới, bên cạnh nghiên cứu về số lượng calo trong các loại hạt, việc sử dụng cách làm sữa óc chó giảm mỡ bụng hợp lý có thể mang lại nhiều lợi ích cho tim mạch, ngăn ngừa ung thư và tăng cường sức khỏe não bộ. Trên thực tế, với hàm lượng chất béo không bão hòa dồi dào như omega-3 và omega-6 trong thành phần của mình, quả óc chó có thể làm giảm lượng chất béo có hại như cholesterol, LDL. Từ đó giúp giảm tích trữ mỡ trong máu, hạn chế tối đa bệnh tim mạch vành, xơ cứng động mạch và tắc mạch.
  • Trong thành phần của các loại hạt có chứa nhiều hợp chất có lợi cho việc phòng chống bệnh ung thư như: phytosterol; gamma-tocopherol; Axit béo omega-3; Axit ellagic. Các hợp chất này khi đi vào cơ thể sẽ trở thành cơ chế điều hòa, ngăn chặn sự hình thành các khối u ác tính.
  • Một trong những lợi ích mà quả óc chó mang lại là chúng cải thiện sức khỏe não bộ. Đặc biệt, một số nghiên cứu được công bố trên các tạp chí sức khỏe uy tín khẳng định có sự khác biệt đáng kể về khả năng ghi nhớ giữa hai nhóm người cao tuổi sử dụng và không sử dụng các loại hạt. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng việc sử dụng các loại hạt giúp cải thiện đáng kể trí nhớ ở bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer. Thành phần lành mạnh của axit béo không no nhóm Omega và các hợp chất chống oxi hóa khác là nguyên nhân tạo nên tác dụng này của các loại hạt.

Những ai không nên ăn hạt óc chó[image]

  • Trước hết, những người có tiền sử dị ứng với đậu và các loại hạt cũng không nên ăn các loại hạt để tránh các trường hợp dị ứng khi ăn các loại hạt có thể xảy ra như mẩn ngứa, nổi mề đay, nặng hơn là nôn, ói, tiêu chảy… Lần đầu ăn các loại hạt, đặc biệt là trẻ em, ban đầu chỉ nên ăn một lượng nhỏ các loại hạt, 2 đến 3 hạt để xem phản ứng của cơ thể, ví dụ cơ thể phản ứng bình thường thì có thể tăng dần số lượng trong một lần. các bữa sau. Nếu cơ thể có phản ứng sau khi ăn các loại hạt, bạn nên dừng lại ngay lập tức.
  • Thứ hai, các loại hạt chứa lượng axit béo không bão hòa đơn dồi dào, về cơ bản nếu bạn ăn điều độ các loại hạt mỗi ngày từ 7-14 hạt sẽ rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều các loại hạt trong thời gian dài có thể gây tích mỡ trong cơ thể, lâu ngày sẽ dẫn đến máu nhiễm mỡ. Vì vậy, những người thừa cân, béo phì, người có lượng mỡ trong máu cao không nên ăn nhiều các loại hạt một lúc, tránh để tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
  • Thứ ba, người bị tiêu chảy không nên ăn các loại hạt, bởi vì các loại hạt chứa một lượng lớn dầu, khi ăn vào sẽ bôi trơn thành ruột, đẩy nhanh quá trình bài tiết phân, làm bệnh nặng thêm.
  • Thứ tư, người nóng giận không nên ăn các loại hạt. Nguyên nhân là do các loại hạt không nhiều quả và là thực phẩm nóng, nóng. Do đó, khi bạn ăn các loại hạt với số lượng lớn trong thời gian dài sẽ dễ gây nóng trong người, khiến cơ thể luôn trong tình trạng nóng bức. Người đang tức giận ăn quá nhiều hạt sẽ càng khiến tính tình nóng nảy hơn.