Chườm muối có giảm mỡ bụng không? Muối là loại gia vị đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mọi người. Hàng ngày, lượng muối sẽ bị mất đi thông qua các hoạt động của cơ thể như đi vệ sinh, đổ mồ hôi, quấy khóc,… Bổ sung muối cho cơ thể qua đường ăn uống chính là phương pháp bù lại lượng muối đã mất. Tuy nhiên, để bù đắp sự thiếu hụt này, nhiều người thường có thói quen sử dụng nhiều muối bởi loại gia vị này vừa rẻ tiền lại dễ tạo hương vị đậm đà cho món ăn.
Ăn mặn thường xuyên làm tăng huyết áp. Huyết áp cao làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và bệnh thận. Cụ thể, một lượng muối cao làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với natri. Ion natri sẽ di chuyển sâu hơn vào trong tế bào cơ trơn của thành mạch gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực thành mạch, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi dẫn đến tăng huyết áp.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thường xuyên ăn mặn gây ra 62% trường hợp đột quỵ. Các nhà khoa học đã chứng minh, giảm 1 thìa muối trong bữa ăn mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ đột quỵ.
Lượng muối lớn đưa vào cơ thể do thói quen ăn mặn sẽ khiến chúng ta phải uống nhiều nước, làm tăng thể tích máu tuần hoàn và khiến tim phải làm việc nhiều hơn. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ dẫn đến tâm thất trái bị phì đại gây suy tim. Tâm thất trái có thể hoạt động trở lại bình thường nếu chúng ta phát hiện và giảm lượng muối trong cơ thể.
Ăn quá nhiều muối sẽ ảnh hưởng đến thận - cơ quan quan trọng quyết định sinh lý nam giới. Cụ thể, ăn nhiều muối sẽ khiến cơ thể hấp thụ nhiều nước dẫn đến lượng máu đến các cầu thận tăng lên, buộc thận phải làm việc nhiều hơn để lọc máu. Nếu người bệnh đã mắc bệnh thận mà vẫn ăn mặn thì bệnh sẽ càng trầm trọng hơn. Ngược lại, nếu giảm ăn muối, chức năng thận sẽ tốt hơn. Ngoài ra, muối còn là nguyên nhân gây ra các bệnh như sỏi thận, thận nhiễm mỡ,…
Muối tương tác với vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) gây viêm loét dạ dày, tá tràng. Loại vi khuẩn này là nguyên nhân của 80 đến 90% các trường hợp viêm loét dạ dày, tá tràng. Một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy những người thường xuyên ăn mặn có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao gấp 2 lần so với những người không ăn mặn. Ngoài ra, lượng lớn natri trong cơ thể cũng làm giảm hiệu quả điều trị ung thư dạ dày.
Nên thay đổi thói quen ăn muối như thế nào?[image]
Ưu tiên những thực phẩm tươi sống hơn là những thực phẩm mặn chế biến sẵn hàng ngày như thịt muối, cá hộp, thịt xông khói, giò chả, chả giò, dưa muối, cà muối, mì gói, khoai tây chiên, hạt điều rang muối,… Nguyên nhân là do thực phẩm chế biến sẵn thường được thêm nhiều muối để có thể bảo quản được lâu. Nếu bạn vẫn muốn tiêu thụ những thực phẩm này, bạn nên chọn những sản phẩm ít muối (xem thành phần muối hoặc natri trên nhãn dinh dưỡng thực phẩm).
Chọn cách chế biến món ăn: chế biến các món luộc, hấp thay vì các món cần nhiều gia vị mặn trong quá trình chế biến như kho, om, quay…
Khi nấu ăn, nếu muốn gia vị bớt mặn, người nấu nên nêm nếm thức ăn trước khi cho gia vị để đảm bảo gia vị vừa đủ, không quá nhiều. Ngoài ra, bột ngọt là loại gia vị có vị ngọt nhưng lại chứa natri – tương tự như thành phần chính trong muối ăn – nên các bà nội trợ cũng nên hạn chế sử dụng bột ngọt để tăng vị ngọt cho món ăn.
Nên giảm dần lượng muối ăn vào để các thụ thể vị giác thích nghi dần. Giảm lượng gia vị mặn chứa nhiều muối trong món ăn bằng cách trộn với các loại gia vị khác để tăng cảm giác ngon miệng.