Bùa hộ mệnh Omamori của Nhật Bản -Những điều cần lưu ý

Omamori – Bùa hộ mệnh của người Nhật. Ở tất cả các nước trên thế giới, hầu hết mỗi nước đều có một phần thiểu số người nghiêng về thần linh. Mà người ta hay gọi là mê tín dị đoan. Nhờ vào các lá bùa, loại bùa khác nhau mà họ có thể cầu sức khỏe, công việc, tình duyên, hay có thể đoán trước số mệnh của mình. Riêng ở nhật bản có một loại bùa có tên là Omamori – bùa hộ mệnh là 1 trong những loại bùa phổ biến nhất của xứ Nhật.

Nguồn gốc của bùa Nhật Bản

Có rất ít tài liệu đề cập đến sự nguồn gốc của bùa ở Nhật Bản. Một trong số ít cho rằng: bùa Nhật Bản có xuất phát từ tín ngưỡng Thần đạo. Đây là một tín ngưỡng bản địa được hình thành từ thuở hồng hoang của Nhật Bản. Còn theo học giả Yanagita Kunio (1969), ông cho rằng: “Người Nhật luôn tin vào các loại bùa. Việc bùa được bán rộng rãi ở chùa và các đền thờ có thể xuất phát từ thời Tokugawa hoặc là sau đó”.

Có 2 hình thức tín ngưỡng tôn giáo chính ở Nhật là Thần đạo và Phật giáo. Dù là tín đồ của hình thức tôn giáo hay tín ngưỡng nào, bạn cũng đều có thể mua những loại bùa may mắn ở Nhật với tên gọi chung là Omamori. Một loại bùa có tên tiếng Anh là “amulet” nghĩa là loại bùa có chức năng bảo vệ, gìn giữ cho người sử dụng. Một loại khác có tên “talisman” trong tiếng Anh nghĩa là loại bùa cung cấp sự may mắn, đem lại điều tốt đẹp.

Thiết kế của Omamori

Bùa hộ mệnh thường được làm bằng lụa gấm và kèm theo giấy hoặc mảnh gỗ với những lời cầu nguyện được viết lên, được cho là đem lại may mắn cho người mang nó trong cuộc sống. Bùa đã thay đổi dần qua nhiều năm, từ việc được làm bằng giấy/ gỗ trở thành được làm từ nhiều vật liệu khác nhau (đề can, gương phản chiếu xe đạp, thẻ tín dụng,…)

Thời hiện đại ngày nay, các đền thờ hay chùa không thể đáp ứng nhu cầu của mọi người đối với một số loại bùa nhất định. Họ chuyển dần sang sản xuất bằng máy và điều này đang dần trở nên phổ biến.

Học tiếng Nhật ở Đắk Lắk