Cần chú ý những gì để chạy bộ tại chỗ hiệu quả nhất?

Cần chú ý những gì để chạy bộ tại chỗ hiệu quả nhất?

Nên thở bằng mũi

Thở bằng mũi khi chạy bộ tại chỗ cũng rất cần thiết vì thở bằng miệng sẽ nhanh chóng làm mất nước và khiến người chạy mệt mỏi. Thở bằng mũi khi chạy sẽ giúp người tập đạt được hiệu quả nhanh hơn và không gây mệt mỏi cho cơ thể nếu muốn chạy trong thời gian dài.

Bổ sung đủ nước

Nhiều người thường bị đau bụng và mất nước sau khi chạy bộ một thời gian. Để tránh điều này xảy ra, bạn nên uống một cốc nước 30 phút trước khi chạy. Ngoài ra, mất nước cũng có thể gây căng cơ hoặc mệt mỏi khi chạy bộ tại chỗ. Trong suốt buổi chạy, nên bổ sung nước bằng cách uống từng ngụm nhỏ và từ từ để bổ sung nước cho cơ thể.

Chú ý kỹ thuật chạy bộ

Với các bài tập chạy tại chỗ, tư thế chạy rất lớn và ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả đạt được. Giữ tư thế thẳng đứng là điều bắt buộc đầu tiên cần chú ý khi thực hiện chạy bộ tại chỗ. Chạy thẳng khi đứng sẽ giúp giảm áp lực lên đầu gối, giúp người chạy đạt kết quả nhanh hơn.

Khi chạy bộ tại chỗ, bạn có thể nghe thấy tiếng bước chân để biết mình đã chạy đúng chưa. Nếu trong khi chạy bộ tại chỗ, hoàn toàn không có âm thanh, thì nó đang hoạt động bình thường.

Khởi động thật kỹ

Khởi động toàn thân là điều vô cùng cần thiết trước khi tham gia bất kỳ hoạt động thể chất, thể thao nào; kể cả tập chạy tại chỗ. Khởi động trước khi chạy bộ sẽ giúp cơ thể làm quen với hoạt động làm tăng nhịp tim, đẩy nhanh quá trình tuần hoàn máu, cải thiện độ dẻo dai của các nhóm cơ, giúp cơ bắp dẻo dai hơn khi vận động, từ đó sản sinh năng lượng nhanh hơn. Với các bài khởi động, bạn có thể sử dụng các động tác đơn giản như: Bài tập xoay cổ tay, cổ chân hay khớp vai…

Dùng trang phục phù hợp

Ngay cả khi chạy tại chỗ, bạn cũng nên chọn trang phục thoải mái, thoáng mát, thấm hút mồ hôi tốt. Giày chuyên dụng, đế nhẹ, dẻo để giảm mỡ bụng bằng cách chạy bộ tại chỗ. Lựa chọn trang phục phù hợp khi chạy bộ sẽ tạo cảm giác thoải mái, giúp nâng cao năng suất cũng như hiệu quả trong quá trình tập luyện.

Nên chạy bộ tại chỗ trong bao lâu?

Bạn càng duy trì thói quen chạy bộ tại chỗ thường xuyên càng lâu thì bạn càng đốt cháy nhiều calo và giảm được nhiều cân hơn. Bạn cần duy trì chạy bộ tại chỗ từ 2,5 giờ mỗi tuần để duy trì cân nặng. Không nên chạy quá sức sẽ làm cơ thể mệt mỏi, nếu kéo dài có thể gây hại cho sức khỏe.