Dấu hiệu nhận biết bệnh thần kinh ngoại biên

Bệnh thần kinh ngoại biên là bệnh lý xảy ra khi các dây thần kinh ngoại biên bị tổn thương. Trong đó dây thần kinh ngoại biên là các dây thần kinh giúp truyền tín hiệu từ não và tủy sống đến các cơ, cơ quan và các mô cơ thể khác. Đây cũng là rối loạn trong số các rối loạn thần kinh phổ biến và thường xuyên gặp phải nhất.

  1. Nguyên nhân gây ra bệnh thần kinh ngoại biên
    Nguyên nhân gây ra bệnh thần kinh ngoại biên là do nhiều yếu tố khác nhau, cụ thế như là:

Do chấn thương hoặc các dây thần kinh bị chèn ép: Khi bạn gặp phải các tai nạn xe cộ, ngã trong khi vận động thể dục thể thao… làm ảnh hưởng hoặc tổn thương đến dây thần kinh ngoại biên.

Bệnh nhân mắc tiểu đường: Do nguyên nhân bệnh tiểu đường thường xuyên gây hại và làm ảnh hưởng đến các dây thần kinh. Theo thống kê thì số lượng bệnh nhân mắc tiểu đường chiếm đến ½ trong tổng số đó đều là điều kiện để phát triển một số loại bệnh liên quan đến thần kinh.

Nghiện rượu, bia: Thường xuyên sử dụng rượu, bia trong thời gian dài sẽ gây hại cho đường tiêu hóa, ăn uống kém và thiếu nhiều dưỡng chất, vitamin cần thiết cho cơ thể.
Cao đẳng điều dưỡng Tây Nguyên
Thiếu hụt nhiều loại vitamin: Người bệnh khi không đủ các dưỡng chất và vitamin gây nên sự trao đổi chất kém và sức khỏe bị giảm sút. Cùng với đó vitamin E, Niacin là một trong những chất rất quan trọng đối với hệ thần kinh.

Đừng chủ quan khi bạn bị nhiễm trùng. Vì có một số nhiễm trùng virus hoặc vi khuẩn có thể chính là nguyên nhân gây ra bệnh thần kinh ngoại biên.

Bên cạnh đó các bệnh lý như bệnh thận, bệnh gan hay suy giáp cũng có nguy cơ làm cho bệnh xảy ra.

Các khối u lành hoặc u ác tính đều có thể gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh và làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh của các trường hợp có khối u trong cơ thể từ trước.

Một số tác dụng phụ của những loại thuốc được dùng để điều trị trong phương pháp hóa trị nhất là những bệnh nhân ung thư.

Học điều dưỡng ở Tây Nguyên