Nguyên tắc quan trọng cần nắm khi thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất đóng vai trò rất quan trọng để kiến tạo nên một không gian sống hoàn mỹ, đảm bảo công năng sử dụng và phong thủy. Theo đó, việc nắm vững một số nguyên tắc khi thiết kế nội thất là điều mà các chủ đầu tư cần quan tâm nhiều nhất cho công trình của mình. Mời quý khách cùng tham khảo thông tin do biên tập viên tổng hợp và chia sẻ dưới đây để rõ hơn về vấn đề này.

Cân bằng
Cân bằng có nghĩa là tạo ra sự hài hòa thị giác trong không gian bằng cách đảm bảo rằng các yếu tố trong đó được phân bổ đồng đều. Điều này mang lại cảm giác hài hòa trong thiết kế của bạn. Nó có thể đạt được với nhiều hình thức như sử dụng hình dạng, màu sắc, hoa văn và thậm chí cả kết cấu. Có 3 cách phổ biến để tạo ra sự cân bằng trong thiết kế nội thất. Thứ nhất, có sự cân bằng đối xứng truyền thống. Thứ hai, cân bằng không đối xứng giữ tiêu điểm và cuối cùng là cân bằng hướng tâm liên quan đến việc sắp xếp các vật thể xung quanh tiêu điểm trung tâm, hầu như luôn luôn là hình tròn, chẳng hạn như bàn ăn tròn hoặc đèn chùm.

Thống nhất
Nguyên tắc thống nhất nhấn mạnh cảm giác đồng nhất hoặc hài hòa giữa các yếu tố được sử dụng trong thiết kế. Chúng bao gồm có màu sắc, hoa văn hoặc kết cấu tương tự, khoảng cách giữa các đối tượng bằng nhau hoặc sự lặp lại của các yếu tố để tạo ra sự tiếp nối trực quan. Nói một cách đơn giản, khi các yếu tố được sắp xếp cẩn thận, bạn sẽ cảm thấy rằng chúng kết hợp với nhau một cách độc đáo.

Nhịp điệu
Bộ não con người bị thu hút bởi sự lặp lại và nhận ra các đối tượng tương tự một cách nhanh chóng. Do đó, nhịp điệu, nghĩa là tạo ra sự lặp lại và tương phản trong nội thất, giúp mang lại sự thu hút thị giác xung quanh căn phòng. Có nhiều cách để tạo nhịp điệu, chẳng hạn như sử dụng cùng một màu hoặc hoa văn ở các khoảng thời gian khác nhau.

Nhấn mạnh
Nguyên tắc này nhấn mạnh rằng mọi căn phòng đều cần một yếu tố trung tâm làm tiêu điểm và các vật dụng khác phải bổ sung cho điểm nhấn sao cho luôn tập trung vào đó.

Tương phản
Sự tương phản trong thiết kế nội thất được tạo ra khi ta kết hợp hai hoặc nhiều hình thức rất khác nhau. Một lần nữa, điều này có thể được thực hiện bằng màu sắc, hình thức (hình dạng) hoặc không gian. Việc sử dụng không gian tích cực (không gian chứa đồ vật) và không gian âm (không gian trống giữa các đồ vật) cũng là một cách tuyệt vời để tạo ra sự tương phản mà không làm chật chội căn phòng.

Quy mô và Tỷ lệ
Nguyên tắc này là tất cả về tỷ lệ. Kích thước và chiều của các đồ vật trong phòng nên có mối liên hệ tương xứng với nhau để chúng trông không lạc lõng. Có một tỷ lệ vàng mà các nhà thiết kế sử dụng đó là tỷ lệ 1.618.

Chi tiết
​​​​​​​Khi nói đến chi tiết, không có gì là quá nhỏ hoặc không quan trọng để chú ý đến. Từ những bức tranh thêu trên đệm, tay nắm trên tủ đến những bức tranh in trên tường, mỗi thứ nhỏ đều tạo thêm một chút gì đó cho thiết kế nội thất tổng thể. Tinh chỉnh những chi tiết nhỏ nhất là yếu tố giúp phân biệt một thiết kế nội thất tốt với một thiết kế nội thất tuyệt vời.

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp phía trên hoàn toàn hữu ích giúp gia chủ có thêm nhiều ý tưởng hay cho việc thiết kế nội thất công trình của mình. Cảm ơn vì đã xem bài viết!