Những điều cần biết về tuyển sinh ngành Điều dưỡng

Ngành Điều dưỡng có sức hút rất lớn với giới trẻ, ngày càng thể hiện vai trò của mình trong lĩnh vực y tế và có nhiều cống hiến cho xã hội.

Ngành điều dưỡng là gì?

Thạc sĩ Nguyễn Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết, ngành Điều dưỡng ở Việt Nam trước đây được biết đến với tên gọi là ngành Y tá. Do sự phát triển của xã hội, cũng sự nhu nhập của Y học hiện đại thì các tên “ngành Điều Dưỡng” được sử dụng với ý nghĩa rộng hơn, đầy đủ và chính xác hơn để thay thế cho tên gọi ngành Y tá.

Điều dưỡng là 1 nghề nghiệp độc lập trong lĩnh vực y tế thực hiện các nhiệm vụ cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội. Công việc của các Điều dưỡng viên là một đối tác quan trọng của bác sĩ phụ trách chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng bệnh nhân và các công việc khác để phục vụ cho quá trình từ chăm sóc sức khỏe ban đầu đến phục hồi, trị liệu cho bệnh nhân.

Kỹ năng cần có của Điều dưỡng viên

Sau khi tốt nghiệp tại ngành điều dưỡng tại các trường Cao đẳng y hay Cao đẳng điều dưỡng và Đại học điều dưỡng, Điều dưỡng viên cần phải có đầy đủ các kiến thức nền tảng , chuyên sâu về khoa học xã hội, khoa học điều dưỡng, khoa học sức khỏe, khả năng phân tích và áp dụng nguyên lý điều dưỡng, chẩn đoán điều dưỡng, quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản , kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa, các biện pháp duy trì và cải thiện điều kiện sống để bảo về vấn đề chăm sóc, nâng cao khỏe con người.

Bên cạnh đó, các Điều dưỡng viên cũng cần có các kỹ năng thực hành chuyên sâu, các kỹ năng chăm sóc người bệnh, kỹ năng tổ chức quản lý điều dưỡng, và được rèn luyện nghiêm túc về thái độ làm việc đảm bảo hành nghề theo đúng ý đức và đạo đức nghề nghiệp.

Cơ hội việc làm dành cho sinh viên ngành Điều dưỡng khi ra trường

Các trường Trung cấp điều dưỡng đa khoa và Cao đẳng Điều dưỡng đang là ngành rất hấp dẫn với các bạn trẻ, không chỉ với mức thu nhập cao và ổn định mà còn là cơ hội việc làm sau khi ra trường lớn. Các sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng đều dễ dàng xin được cho mình công việc ngay khi ra trường. Theo báo cáo của bộ Y tế thì nguồn nhân lực Điều dưỡng Việt Nam đang thiếu hụt trầm trọng và nhu cầu sử dụng nhân lực ngành Điều dưỡng lại đang ngày càng tăng cao. Sau khi Tốt nghiệp ngành Điều dưỡng sinh viên dễ dàng xin được công việc theo đúng chuyên ngành và có thể làm việc ở các vị trí như:

Điều dưỡng viên tại các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám, cơ sở chăm sóc sức khỏe từ Trung ương đến cơ sở, của nhà nước hoặc tư nhân. Trở thành điều dưỡng trưởng thực hiện vai trò quản lý chăm sóc và tham gia xây dựng các chính sách liên quan đến công tác điều dưỡng chăm sóc người bệnh với mức thu nhập và chính sách đã ngộ cao tương đương với phó khoa. Điều dưỡng viên cũng có thể tự mở các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tư vấn sức khỏe Giảng dạy, nghiên cứu tại các đơn vị y tế, đơn vị giáo dục về khoa học sức khỏe và điều dưỡng

Cao đẳng điều dưỡng Tây Nguyên

Như vậy, do sự phát triển của xã hội, thì các nhu cầu về các dịch vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của con người ngày càng tăng cao. Các bạn sinh viên ngành Điều dưỡng hoàn toàn tự tin về khả năng xin được công việc ngay sau khi ra trường với những mức lương hấp dẫn và ổn định. Hệ Cao đẳng Điều dưỡng và hệ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược đang thật sự là những ngành học mà sinh viên có được nhiều cơ hội việc làm và khởi nghiệp sau khi ra trường. Vì vậy, nếu bạn đang phân vân và lo lắng học gì để sau này không lo thất nghiệp thì nghề Điều dưỡng chính là câu trả lời mà bạn đang mong đợi nhất.

Học điều dưỡng ở Tây Nguyên