Những điều Mac đã làm tốt hơn Windows

Woman using a MacBook

Sự cạnh tranh giữa Mac và Windows đã diễn ra lâu như tôi có thể nhớ; và trên thực tế, cuộc chiến tranh xem hệ điều hành nào là vua. Rõ ràng là không có mạng sống nào bị mất, nhưng tôi khá chắc chắn rằng nhiều cái tôi đã bị tổn thương và nhiều trận chiến vui nhộn, chủ yếu là trên các diễn đàn, đã được tiến hành.

Nhưng nếu gạt niềm tự hào sang một bên, chúng ta có thể thừa nhận rằng cả macOS và Windows đều rất ấn tượng theo cách riêng của chúng và mỗi loại đều có điểm mạnh và điểm yếu. Rất tiếc, ngay cả Chromebook bị đánh giá thấp cũng có lợi thế so với hai hệ thống gây chiến này. Và nó thực sự phù hợp với người dùng, cái nào lý tưởng hơn cho họ.

Bản thân tôi là một người dùng thuận cả hai tay – mặc dù máy Mac phù hợp hơn với quy trình làm việc cụ thể của tôi – và có những điều tôi yêu thích (và ghét) ở cả hai. Tuy nhiên, vì WWDC 2023 sắp đến gần và macOS Ventura vừa mới ra mắt, đây là thời điểm tốt để nhắc nhở bản thân về tất cả những điều mà các sản phẩm Mac của Apple và hệ điều hành macOS làm tốt hơn các lựa chọn thay thế Windows.

1. Xây dựng tốt hơn

Những chiếc MacBook và máy Mac tốt nhất thường được chế tạo tốt hơn nhiều máy tính xách tay và máy tính chạy Windows tốt nhất. Đừng để những con chó tấn công của bạn ra ngoài, người Windows. Tôi biết có rất nhiều tùy chọn Windows với chất lượng bản dựng cấp độ quân sự, nhưng thực tế là có nhiều nhà sản xuất khác nhau có nghĩa là không có sự nhất quán khi nói đến chất lượng bản dựng. Hơn nữa, những nhà sản xuất này có sản phẩm cao cấp và sản phẩm bình dân của họ, và những sản phẩm sau có xu hướng được sản xuất với giá rẻ.

Trong khi bạn luôn có thể tin tưởng rằng MacBook và máy Mac sẽ được chế tạo giống như một chiếc xe tăng – tôi đã từng vô tình làm rơi chiếc máy tính của mình từ trên giường tầng cao và nó vẫn sống sót – với PC Windows, bạn phải thực hiện nghiên cứu của mình và thậm chí thấy rằng mô hình mà bạn đã để mắt đến cho chính mình để chắc chắn về chất lượng.

Hơn nữa, MacBook có xu hướng có thời lượng pin dài hơn và tuổi thọ pin lâu hơn so với hầu hết các máy tính xách tay Windows. Chẳng hạn, thật khó để tìm một máy tính xách tay chạy Windows có thể vượt qua kỷ lục 16 giờ của MacBook Air (M2, 2022).

2. Hệ điều hành có độ ổn định cao

Mặc dù niềm tin cũ rằng máy Mac không dễ bị nhiễm vi-rút phần lớn đã bị lật tẩy, nhưng cũng có thể nói nhiều về nỗi ám ảnh của Apple trong việc biến mọi thứ thành sở hữu độc quyền. Có toàn quyền kiểm soát cả phần cứng và phần mềm, cùng với thực tế là macOS là hệ điều hành Unix, cho phép hệ điều hành của Apple an toàn hơn và ổn định hơn nhiều so với Windows.

Thành thật mà nói, tôi đã sử dụng MacBook Pro và iMac trong nhiều năm và vấn đề lớn nhất mà tôi từng gặp phải là khi các ứng dụng bắt đầu hoạt động chậm lại hoặc hoạt động không hiệu quả do có macOS mới xuất hiện và tôi phải cập nhật. Và điều này chỉ thực sự xảy ra nếu tôi đợi quá lâu để nâng cấp lên hệ điều hành mới. Mọi thứ khác đều hoạt động tốt, ngoại trừ sự cố ứng dụng không thường xuyên xảy ra một lần trong một lần trăng xanh.

Đó không phải là trường hợp với PC Windows và máy tính xách tay của tôi. Luôn có những sự cố ngẫu nhiên xuất hiện, một số ứng dụng không phải lúc nào cũng hoạt động nên tôi phải gỡ cài đặt và cài đặt lại chúng, có một danh sách vô tận các khóa cũ vô giá trị trong sổ đăng ký của nó và thậm chí chỉ một bản cập nhật Windows nhỏ cũng có thể gây ra chứng đau nửa đầu – trường hợp trong điểm: trình điều khiển Bluetooth trên máy tính xách tay của tôi bị hỏng sau khi cập nhật.

3. Giao diện đơn giản, dễ hiểu

Tôi hoàn toàn thích Finder của macOS; chết tiệt, ngay cả Windows cũng vậy, với việc Microsoft cải tiến File Explorer của mình để tương tự như giao diện được đơn giản hóa và sắp xếp hợp lý hơn của Finder – mặc dù Finder vẫn chiến thắng nhờ vẻ ngoài gọn gàng và tối giản hơn. Các thẻ tiện dụng trên thanh bên của Trình tìm kiếm giúp tìm kiếm tệp dễ dàng hơn rất nhiều và chế độ xem thư viện để quét nhanh qua các hình ảnh của bạn cũng cực kỳ hữu ích.

Giao diện macOS nhìn chung được sắp xếp hợp lý hơn. Bạn có thể nhanh chóng kéo các tệp qua biểu tượng của ứng dụng và điều đó cho biết rằng bạn muốn các tệp đó được mở trong ứng dụng đó. Điều đó cực kỳ hữu ích khi bạn muốn chỉnh sửa một số hình ảnh được chọn trong Lightroom hoặc Photoshop chẳng hạn.

Một tính năng tiện lợi khác là bạn có thể thêm khá nhiều thư mục bất kỳ vào Dock để có thể nhanh chóng truy cập các tệp mà không cần phải mở thư mục trong Finder. Đó là bởi vì khi bạn nhấp vào thư mục được gắn vào đế đó – cho dù đó là thư mục Tải xuống, lối tắt đến danh mục Gần đây hay thư mục bạn tự tạo – một cửa sổ bật lên sẽ xuất hiện phía trên thư mục đó để bạn có thể truy cập nhanh vào các tệp bên trong.

Hơn nữa, tìm kiếm Spotlight của macOS đơn giản là hiệu quả hơn nhiều so với thanh Tìm kiếm của Windows. Ngoài ra, nó hoạt động mà không cần kết nối Internet khi bạn đang thực hiện đo lường hoặc chuyển đổi tiền tệ.

4. Hệ sinh thái tinh gọn

Tôi biết rằng hệ sinh thái sắp xếp hợp lý của Apple được thiết kế để buộc người dùng mua nhiều sản phẩm và những sản phẩm đó… chúng khá đắt. Nhưng này, nếu bạn yêu thích Apple và dù sao thì bạn cũng cần một chiếc điện thoại hoặc máy tính bảng, tại sao không?

Cái hay của việc có tất cả các thiết bị của Apple là nhà sản xuất đã tạo ra nó để tất cả chúng giao tiếp với nhau và bạn thực sự không cần phải nhấc một ngón tay để yêu cầu chúng làm điều đó (ngoài việc làm theo một số lời nhắc cho phép trong quá trình sử dụng). Thiết lập thiết bị). Và một số tính năng thú vị khi chúng “nói chuyện” bao gồm Bảng tạm chung, cho phép bạn sao chép + dán văn bản, tệp, hình ảnh và video giữa các thiết bị của mình. Ví dụ: bạn có thể sao chép một tin đồn đặc biệt hấp dẫn mà bạn của bạn vừa nhắn tin cho bạn trên iPhone, sau đó dán văn bản đó vào email cho một người bạn khác trên iMac của bạn.

Bạn cũng có thể nhận các cuộc gọi bạn nhận được trên điện thoại thông qua iPad hoặc máy tính xách tay, gửi tệp AirDrop cho thiết bị này sang thiết bị khác một cách thuận tiện, xem tất cả tin nhắn iMessage trên tất cả các thiết bị của bạn, sử dụng iPad làm màn hình phụ của máy tính xách tay qua Sidecar và sử dụng điện thoại của bạn làm webcam máy tính của bạn bằng Continuity Camera.

Hãy để tôi xem các sản phẩm của Microsoft làm được tất cả những điều đó!

5. Phần mềm độc quyền, ứng dụng năng suất đa năng

Cả Mac và Windows đều chia sẻ nhiều ứng dụng và phần mềm của bên thứ ba, mặc dù phải thừa nhận rằng một số nhà sản xuất phần cứng chơi game chỉ cung cấp các ứng dụng hỗ trợ của họ trên Windows (phần lớn là do mọi người không thường sử dụng iMac và MacBook để chơi game).

Tuy nhiên, người dùng macOS cũng có quyền truy cập vào các ứng dụng độc quyền của Apple như Final Cut Pro, iMovie và GarageBand. Ngoài ra còn có ứng dụng Xem trước, ứng dụng này vượt trội hơn nhiều so với bất kỳ ứng dụng nào mà Windows cung cấp. Đây là một ứng dụng duy nhất, được sắp xếp hợp lý cho phép bạn xem nhanh nhiều nội dung, từ hình ảnh đến tệp PDF và bản trình bày PowerPoint. Nó cũng cho phép bạn chỉnh sửa chúng, đánh dấu chúng để ghi chú và xuất chúng dưới dạng một loại tệp khác.

Tôi không ở đây để quảng cáo khó bán các sản phẩm Mac và thuyết phục bạn chuyển đổi – mặc dù tôi đã làm vậy, xin chào mừng bạn! – nhưng có những thứ mà hệ sinh thái Mac làm tốt hơn Windows, điều này khiến nó trở thành lựa chọn tốt hơn cho những ai cần điều đó sẽ giúp hợp lý hóa và đơn giản hóa quy trình làm việc hàng ngày của họ. Nếu bạn là một người dùng như vậy và vẫn đang sử dụng Windows, tôi thực sự nghĩ rằng bạn nên cho Mac một cơ hội.

Tech Balo