Những lỗi sai cơ bản khi tập plank bạn cần biết

Những lỗi sai cơ bản khi tập plank bạn cần biết[image]

Mắt ngước lên hoặc nhìn thẳng

Nhìn lên trần nhà hoặc nhìn thẳng về phía trước là không ổn khi tập plank giảm mỡ bụng dưới. Điều này có thể gây áp lực lên cổ và cũng làm biến dạng phần còn lại của tư thế. Để sửa tư thế này, hãy nhìn xuống sàn nhà. Nhờ đó, đầu và cổ của bạn sẽ thẳng hàng với phần còn lại của cơ thể và không gây đau cổ nếu bạn plank đúng cách.

Ưỡn lưng hoặc cong lưng

Nhiều người chưa biết tư thế plank đúng thường không kết hợp cơ bụng khi thực hiện plank, cánh tay của bạn sẽ mỏi vì phải chịu phần lớn trọng lượng cơ thể. Như vậy, lưng sẽ được uốn cong. Cong lưng khi plank sẽ tạo áp lực không cần thiết lên cột sống của bạn. Cách thực hiện plank đúng là giữ cho vai nằm ngang và lòng bàn tay phẳng trên sàn. Bằng cách mở rộng vai, bạn giảm trọng lượng của phần trên cơ thể và tập trung vào cơ bụng. Điều này sẽ giúp bài tập đạt hiệu quả cao nhất.

Hạ thấp vùng mông

Hạ mông xuống cũng là một tư thế không đúng khi lên kế hoạch. Trong quá trình tập, bạn sẽ cảm thấy mỏi cơ, từ đó hông và mông sẽ từ từ hạ xuống. Nhưng nó làm cho tim bạn bớt căng thẳng hơn và gây áp lực lên lưng dưới, điều này có thể gây đau lưng. Để thực hiện tư thế plank đúng cách, hãy nâng hông và siết chặt hông để duỗi thẳng cột sống và co cơ mông. Nếu cảm thấy mỏi, bạn có thể di chuyển bàn chân sang hai bên để giữ cơ thể ở tư thế ổn định, vững chắc.[image]

Không duy trì nhịp thở đều/nín thở

Cũng giống như các bài tập khác, hít thở là một phần rất quan trọng. Nín thở sẽ tạo thêm áp lực cho tư thế plank và khiến bạn khó giữ nguyên vị trí. Cố gắng thở đều đặn trong plank!

Tay không vuông góc với sàn

Hai tay của bạn phải đặt vuông góc với sàn, nếu hai tay cách xa nhau quá sẽ khiến bạn mất thăng bằng. Vì bạn phải dùng tay làm điểm tựa cho cơ thể nên cánh tay và cẳng tay của bạn tạo thành một góc vuông 90 độ. Thực hiện đúng kỹ thuật sẽ giúp cơ thể có điểm tựa vững chắc khi tập luyện, cơ thể thẳng hơn và giảm đau nhức, mệt mỏi đồng thời tránh được những chấn thương đáng tiếc có thể xảy ra.

Xem giờ thường xuyên

Quá chú ý đến thời gian sẽ khiến bạn rất nhanh chán. Đặt mục tiêu và cố gắng đạt được nó. Đặt đồng hồ đếm ngược, tăng dần 15, 30, 60 giây tùy thuộc vào sức chịu đựng của bạn.

Vai rụt

Nhiều bạn có xu hướng căng nhiều cơ và căng thân trên để tạo thành tư thế co vai và cổ. Tư thế này vừa khó coi vừa khiến bạn cảm thấy đau cổ và vai sau khi tập, dễ khiến cơ thể mất thăng bằng. Thả lỏng cơ thể, cố gắng điều chỉnh sao cho cổ cân đối với cột sống, vai mở rộng và cách xa tai bằng cách dang rộng hai tay ngang vai.