SANG TÊN SỔ ĐỎ CÓ CẦN THIẾT KHÔNG?

Sang tên sổ đỏ là một thủ tục bắt buộc khi chuyển nhượng , mua bán nhà đất. Không làm thủ tục sang tên sổ đỏ thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quyền lợi của các bạn. Không những thế, còn có khả năng cao bị phạt tiền. Mức phạt thường khá cao.Qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu được vì sao phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất ( sang tên sổ đỏ)


Sổ đỏ chính xác là gì? Thủ tục sang tên sổ đỏ là gì?
Thực tế quy định của pháp luật đất đai từ trước tới nay không quy định về thuật ngữ Sổ đỏ, Sổ hồng. Sổ đỏ hay sổ hồng thực chất là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.
Thủ tục sang tên sổ đỏ là cách gọi thông dụng, dễ hiểu để chỉ thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất. Thủ tục này cần thực hiện khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất (chỉ có đất), quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất (có đất và nhà ở hoặc các tài sản khác gắn liền với đất).

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ làm sổ đỏ uy tín tại Hà Nội

Các trường hợp phải sang tên sổ đỏ

Trường hợp 1: Người nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho nhà đất được cấp Sổ đỏ mới đứng tên mình.

Trường hợp 2: Người nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho nhà đất không được cấp Sổ đỏ mới. Nếu không được cấp Sổ đỏ mới, thông tin chuyển nhượng, tặng cho nhà đất được thể hiện tại trang 3, trang 4 của Sổ đỏ. Khi đó người nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho nhà đất vẫn có đầy đủ quyền.

Tại sao phải bắt buộc thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ?

Một trong những lý do đầu tiên phải thực hiện thủ tục này là để chủ sở hữu mới có thể hưởng những quyền đầy đủ theo Khoản 1 Điều 168 Luật đất đai. Cụ thể như sau:
“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Bên cạnh đó, nếu không làm thủ tục này, người dân sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.Mức xử phạt tại khu vực đô thi gấp 2 lần mức xử phạt đối với từng trường hợp tương ứng tại khu vực nông thôn (cao nhất là 10 triệu đồng/lần vi phạm). Mức phạt này căn cứ theo Khoản 2 Điều 17 Nghị định 91/2019/NĐ-CP
Như vậy, để đảm bảo các quyền lợi của mình người dân nên thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ càng sớm càng tốt. Để tiết kiệm thời gian, chi phí cho mình bạn có thể lựa chọn các dịch vụ làm sổ đỏ của các đơn vị uy tín cung cấp dịch vụ này. Mong là bài viết này có thể giúp các bạn hiểu hơn các quy định về sang tên sổ đỏ. Xin chân thành cảm ơn các bạn đã đón đọc!