Thầy thuốc tư vấn bài thuốc Đông Y điều trị chóng mặt hiệu quả

Chóng mặt là một trong những vấn đề sức khỏe và có nhiều nguyên nhân gây ra. Trong Đông Y có một số bài thuốc giúp điều trị chóng mặt hiệu quả như sau.

Các biểu hiện của chứng chóng mặt

Các thầy thuốc cho biết, chóng mặt là tình trạng hay gặp nhất là đối với người thể chất kém, người béo phì, người cao tuổi.

Biểu hiện của chứng chóng mặt là đầu váng, mắt hoa. Tình trạng nhẹ thì các triệu chứng chóng mặt đến một lát rồi qua ngay, nặng thì khiến người bệnh cảm thấy mọi vật trước mắt quay cuồng, đứng không vững, kèm theo nôn ọe, vã mồ hôi, bủn rủn chân tay, sắc mặt trắng nhợt…

Các bài thuốc Đông Y điều trị chóng mặt

Trong Đông y chóng mặt gọi là chứng huyễn vựng. Tùy theo nguyên nhân mà chúng ta có những bài thuốc điều trị phù hợp. Sau đây là một số bài thuốc Đông Y điều trị chóng mặt hiệu quả.

Chóng mặt do đàm thấp

Trường hợp này người bệnh có các biểu hiện như sau: đầu choáng, mắt hoa, lồng ngực đầy tức, nôn ọe không muốn ăn, người ậm ạch, béo phì, mệt mỏi, ngủ nhiều, rêu lưỡi trắng nhợt. Mạch hoạt.

Áp dụng phương pháp điều trị: Bổ tỳ tiêu đàm thấp.

Dùng bài thuốc Đông Y Bán hạ bạch truật thiên ma thang, các vị thuốc cần chuẩn bị gồm: mạch nha 16g, phục linh 16g, hoàng kỳ 12g, bán hạ 16g, bạch truật 16g, trần bì 12g, nhân sâm 6g, trạch tả 12g, thương truật 16g, thiên ma 12g, thần khúc 16g, hoàng bá 12g, can khương 6g.

Cách dùng bài thuốc này như sau: bán hạ chế, bách truật tẩm nước vo gạo sao, hoàng kỳ chích mật, thiên ma cám sao, hoàng bá rượu sao, can khương sao giòn. Các vị trên sắc với 1.700ml, lọc bỏ bã lấy 250ml. Uống ấm, chia đều 5 phần, uống trong ngày, có công dụng điều trị chóng mặt hiệu quả.

Chóng mặt do tâm huyết và tỳ khí hư

Người bệnh có các triệu chứng sau: hoa mắt, chóng mặt, choáng váng, sắc mặt trắng bệnh, môi nhợt, chân tay bủn rủn, ăn kém, ngai nói, thở ngắn, tim hồi hộp, tiểu tiện sẻn, đại tiện lỏng, nặng thì choáng ngất. Rêu lưỡi trắng, chất lưỡi bệu.

Trường hợp này Đông Y áp dụng phương pháp điều trị: Bổ khí huyết, an thần.

Bài thuốc Nhân sâm dưỡng vinh thang, các vị thuốc Đông y cần chuẩn bị bao gồm: bạch truật 16g, phục linh 12g, nhân sâm 8g, hoàng kỳ 16g, cam thảo 6g, trần bì 8g, quế tâm 6g, thục địa 24g, đương quy 16g, bạch thược 12g, viễn trí 6g, ngũ vị tử 6g.

Cách dùng bài thuốc Đông Y này để chữa chóng mặt như sau: hoàng kỳ chích mật, bạch truật hoàng thổ sao, viễn chí bỏ lõi chế. Các vị trên sắc với 1.800ml nước, lọc bỏ bã, lấy 250ml, chia làm 5 phần, uống ấm dùng trong ngày.

Cao đẳng dược Đăk Lăk