Uống bột sắn dây có tốt không? Có nên uống bột sắn dây thường xuyên không?

Uống bột sắn dây có tốt không? Có nên uống bột sắn dây thường xuyên không?

Lợi ích bất ngờ của việc uống bột sắn dây

  • Theo y học cổ truyền, bột sắn dây còn được gọi là cát căn. Nó được coi là vị thuốc chữa bệnh và giải nhiệt hiệu quả. Vì vậy, bột sắn dây có thể giúp hạ nhiệt cơ thể trong trường hợp bạn bị sốt trong người. Tuy nhiên, cần lưu ý khi sử dụng bột sắn dây để giải nhiệt, bạn nên nấu chín hoặc pha với nước sôi để tránh gây khó chịu cho dạ dày.
  • Bột sắn dây được biết đến với hàm lượng phytochemical và nhiều chất dinh dưỡng như chất béo, canxi, sắt, protein… Vì vậy, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyên nên sử dụng hàng ngày để có một cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai.
  • Theo một số nghiên cứu, sử dụng bột sắn dây hàng ngày sẽ giúp giảm đau đầu khá hiệu quả. Chỉ cần pha bột sắn dây với nước sôi, thêm chút đường cho thêm ngọt và uống ngay sẽ thấy tác dụng giảm đau đầu rất tốt.
  • Ngoài ra, bột sắn dây có hàm lượng tinh bột và chất béo khá thấp nên việc sử dụng bột sắn dây hàng ngày sẽ không lo béo phì mà ngược lại còn giúp điều hòa huyết áp để máu được bảo toàn lưu thông tốt. như thúc đẩy sức khỏe tim mạch.

Có nên uống bột sắn dây mỗi ngày không?[image]

Cách uống bột sắn dây giảm mỡ bụng có tính hàn nên có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Tuy nhiên, đừng quá lạm dụng thực phẩm này mà hãy uống sắn dây mỗi ngày với mong muốn giải quyết triệt để cảm giác nóng trong người khó chịu. Bởi chính tính hàn của sắn sẽ khiến dạ dày dễ đầy hơi, khó tiêu. Ngay cả trẻ nhỏ, người gầy yếu, người huyết áp thấp hoặc mới ốm dậy uống quá nhiều bột sắn dây cũng dễ bị đau quặn bụng, đi ngoài phân lỏng.

Vì vậy, mỗi ngày chỉ nên uống không quá một ly nước sắn dây pha; Đồng thời, không nên sử dụng sắn dây liên tục trong nhiều ngày. Cần có khoảng trống để dạ dày được nghỉ ngơi, sẵn sàng hấp thụ các chất dinh dưỡng từ mỗi bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, khi trời nóng và bạn phải vận động nhiều, cơ thể chỉ cần đủ nước và các chất điện giải hòa tan nếu bạn tiểu nhiều và đổ mồ hôi. Ngoài ra, hãy để cơ thể và vị giác của bạn thưởng thức nhiều loại đồ uống có tính chất khác, không chỉ sắn dây.

Ngoài ra, khi uống sắn liên tục nhiều ngày mà không qua chế biến, tức là uống sống, ăn sống thì nguy cơ nhiễm khuẩn đường ruột rất cao. Nguyên nhân là do bột sắn dây chủ yếu được làm thủ công, tinh chế qua nhiều công đoạn nên dễ bị nhiễm khuẩn gây cảm giác mệt mỏi, đi ngoài phân lỏng, có khi lẫn nhầy máu hoặc một số trường hợp bị sốc nhiễm khuẩn do uống phải sắn dây.

Ngoài ra, khi bạn hòa sắn với nước sau khi vừa luộc, hay còn gọi là nấu chè sắn, nhiệt độ cao sẽ giúp tinh bột phức hợp của sắn bị phân cắt thành nhiều phân đoạn nhỏ. Từ đó, dung dịch pha với sắn dây khi nuốt sẽ dễ hấp thụ hơn, bụng cũng nhẹ hơn, tránh đầy hơi, chướng bụng.