Uống trà đen đem lại những lợi ích gì cho sức khoẻ

Uống trà đen đem lại những lợi ích gì cho sức khoẻ?[image]

Có khả năng chống oxi hoá rất tốt

Chất chống oxy hóa được biết là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Giúp loại bỏ các gốc tự do và giảm tổn thương tế bào trong cơ thể. Điều này cuối cùng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Polyphenol là một loại chất chống oxy hóa được tìm thấy trong một số loại thực phẩm và đồ uống, bao gồm cả trà đen. Các nhóm polyphenol, bao gồm catechin, theaflavin và thearubigin. Chúng là nguồn chất chống oxy hóa chính trong trà đen và có thể hỗ trợ sức khỏe tổng thể

Một nghiên cứu về vai trò của theaflavin trong trà đen dùng để giảm mỡ bụng và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì và tăng cholesterol máu. Kết quả cho thấy theaflavin làm giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu

Trà đen giúp hệ tim mạch hoạt động tốt hơn

Trà đen chứa một nhóm chất chống oxy hóa khác gọi là flavonoid, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Việc sử dụng chúng thường xuyên có thể giúp giảm nhiều yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm huyết áp cao, cholesterol cao, mức chất béo trung tính cao và béo phì. Một nghiên cứu ngẫu nhiên có kiểm soát cho thấy uống trà đen trong 12 tuần làm giảm đáng kể giá trị chất béo trung tính xuống 36%, lượng đường trong máu xuống 18% và tỷ lệ LDL/HDL huyết tương là 17%.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người uống ba tách trà đen mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 11%. Thêm trà đen vào thói quen hàng ngày của bạn là một cách dễ dàng để kết hợp chất chống oxy hóa vào chế độ ăn uống của bạn và có thêm lợi ích là giảm nguy cơ biến chứng sức khỏe trong tương lai.[image]

Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Các chất chống oxy hóa, được gọi là polyphenol, có trong trà đen giúp ngăn ngừa sự hình thành các chất gây ung thư tiềm ẩn trong cơ thể, dẫn đến ngăn ngừa một số bệnh ung thư như buồng trứng, phổi, suy nhược, đại trực tràng và bàng quang. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà đen có hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư dạ dày, tuyến tiền liệt và ung thư vú.

Trà đen có chứa một hợp chất gọi là TF-2 chịu trách nhiệm gây ra quá trình chết theo chương trình (chết tế bào ung thư theo chương trình), trong khi các tế bào bình thường không bị ảnh hưởng. Ngoài ra, trà đen cũng có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư miệng ở những người hút thuốc hoặc sử dụng các sản phẩm thuốc lá khác. Trà đen còn ngăn ngừa ung thư bằng cách ức chế sự hình thành và phát triển của các khối u ác tính.

Loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể

Các gốc tự do trong cơ thể có thể gây ra nhiều tổn thương tế bào như cục máu đông, ung thư và xơ vữa động mạch. Tiêu thụ thực phẩm không lành mạnh làm tăng số lượng gốc tự do trong cơ thể bạn. Các chất chống oxy hóa có trong trà đen giúp loại bỏ các gốc tự do có hại, do đó bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh như bệnh tim và bệnh Alzheimer. Trà đen chanh là một lựa chọn tốt cho hành động này.

Tốt cho não và hệ thống thần kinh

Trà đen có chứa caffein và một loại axit amin gọi là L-theanine, có thể cải thiện sự tỉnh táo và tập trung. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đồ uống có chứa L-theanine và caffeine có tác động lớn nhất đến sự tập trung do ảnh hưởng của L-theanine lên não. Đây có thể là lý do tại sao nhiều người cho biết năng lượng ổn định hơn sau khi uống trà, so với các loại đồ uống chứa caffein khác như cà phê.

Hai nghiên cứu ngẫu nhiên đã thử nghiệm tác dụng của trà đen đối với sự chính xác và tỉnh táo. Trong cả hai nghiên cứu, trà đen làm tăng đáng kể độ chính xác và sự tỉnh táo tự báo cáo của người tham gia so với giả dược. Điều này làm cho trà đen trở thành một thức uống có lợi tuyệt vời nếu bạn đang muốn tăng cường năng lượng và tập trung mà không cần quá nhiều caffein.